Cần phải suy xét trách nhiệm về việc Sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần

250

GS.TS Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải suy xét trách nhiệm về việc SGK chỉ sử dụng một lần.

Sách giáo khoa khan hiếm

Khi câu chuyện sách giáo khoa đột nhiên trở nên khan hiếm và năm học mới chưa bắt đầu thì dư luận lại xôn một lần nữa về vấn đề sách giáo khoa của học sinh chỉ được sử dụng một lần gây lãng phí rất lớn. Đầu năm học 2018-2019 xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác.

Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí
Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí

Nhiều bậc phụ huynh quay cuồng, lùng sục tìm mua SGK cho con. Đến nay, đã vào chương trình học chính thức nhưng vẫn còn tình trạng học sinh phải “học chay” vì chưa có đủ sách. Trước tình trạng thiếu hụt này, việc sử dụng SGK cũ được nhiều người đặt ra.

Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí
Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí

Trên thực tế những năm gần đây, học sinh sử dụng sách rồi bỏ, việc sách giáo khoa được tái sử dụng không nhiều. Theo phản hồi của phụ huynh, học sinh, một số cuốn sách giáo khoa hiện tại có thể được tái sử dụng. Một số cuốn khác do có sẵn phần bài tập buộc học sinh phải ghi chép hoặc điền vào nên chỉ dùng được một lần. Sự lãng phí này hiện khiến dư luận bức xúc.

Sử dụng sách giáo khoa 1 lần gây lãng phí

Trao đổi với PV, GS.TS Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: “Nhà nước nên có ý kiến với bộ GD&ĐT về vấn đề sách giáo khoa chỉ sử dụng được một lần gây lãng phí cho ngân sách. Sách giáo khoa là loại sách cung cấp những kiến thức cơ bản cho học sinh. Tùy từng môn học, sách được biên soạn, trình bày dưới những hình thức khác nhau sao cho học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều loại sách có thêm phần câu hỏi và bài tập dưới hình thức tự luận hoặc trắc nghiệm rồi yêu cầu học sinh phải điền đáp án vào đó.

Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí
Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí

Các câu hỏi tự luận hay trắc nghiệm đưa ra trong sách là điều rất cần thiết, nhưng thay vì có phần trống hay ô vuông nhỏ để ghi chép hoặc điền vào, học sinh có thể trả lời các câu hỏi trong vở. Việc này nó đơn giản hơn làm bài tập trên chính sách giáo khoa vì nó kéo theo nhiều vấn đề, tiêu biểu như lãng phí tiền khi sách chỉ sử dụng được một lần cho đến khâu in ấn, làm bìa… Như vậy, hàng tỷ đồng được sử dụng chưa khoa học, khiến cho việc huy động tiết kiệm sách giáo khoa ở lớp học trước cho lớp học sau khó thực hiện được”.

Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí
Sách giáo khoa sử dụng 1 lần gây lãng phí

GS.TS Phạm Tất Dong cũng đề nghị “những cơ quan chức năng có trách nhiệm phải suy xét trong vấn đề phải hết sức tiết kiệm, bởi ở nông thôn hay trên vùng núi khó khăn, không phải ai cũng đủ điều kiện để năm nào cũng mua sách giáo khoa mới. Đất nước mình vẫn còn nhiều khó khăn, nên điều gì lãng phí, không đáng thì nên hạn chế tối đa và đây cũng là một bài học để giáo dục cho thế hệ mai sau”.

Theo Người Đưa Tin

>> Thứ trưởng bộ GD&ĐT: Nói về phương pháp đánh vần “lạ”

 

khuyến mãi
Chia sẻ