Tiềm năng phát triển Logistics của tỉnh Bình Dương

1554
Tiềm năng phát triển Logistics của tỉnh Bình Dương
Tiềm năng phát triển Logistics của tỉnh Bình Dương

Bình Dương xếp thứ 3 trong thu hút nguồn vốn FDI,  mở ra nhiều cơ hội mới để tăng cường và mở rộng sản xuất, trong đó, việc đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ logistics, gia tăng giá trị hàng hóa trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế trong giai đoạn mới.

Tiềm năng và những lợi thế

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương có các lợi thế về vị trí địa lý như: giáp TP.HCM và Đồng Nai – có nền kinh tế sôi động bậc nhất cả nước, luôn đứng trong top đầu về thu hút vốn đầu tư với cơ sở hạ tầng hiện đại, phát triển đồng bộ, kết nối với nhiều vùng kinh tế trong nước và quốc tế.

Tiềm năng và những lợi thế
Tiềm năng và những lợi thế

Bình Dương tập trung nhiều KCN có quy mô lớn, có khối lượng sản xuất lớn với đa dạng các chủng loại sản phẩm xuất khẩu tạo nguồn hàng dồi dào cho các hoạt động dịch vụ logistics. Hạ tầng logistics Bình Dương phát triển khá đồng bộ, có khả năng phục vụ tốt cho các hoạt của ngành:

– Hệ thống cảng sông: có các cảng An Sơn, Thạnh Phước, Bình Dương, Bà Lụa.

– Hệ thống cảng cảng cạn (ICD):  ICD Sóng Thần và Cụm cảng – Trung tâm logistics Dĩ An.

– Hệ thống kho bãi hàng hóa: hiện đang có khoảng 48 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực logistics cơ bản đáp ứng được yêu cầu lưu thông hàng hóa trong và ngoài nước của các doanh nghiệp trong tỉnh và  khu vực.

Hạ tầng logistics Bình Dương phát triển khá đồng bộ
Hạ tầng logistics Bình Dương phát triển khá đồng bộ

– Hệ thống giao thông đường bộ: đang gấp rút hoàn thành các tuyến đường trọng điểm gắn kết mạng lưới giao thông của tỉnh với mạng lưới giao thông quốc gia, đảm bảo tính liên thông và chuyển tiếp liên tục của hàng hóa.

– Dịch vụ hải quan và kho ngoại quan: trên địa bàn tỉnh đã có 21 kho ngoại quan, 4 kho gom hàng lẻ (kho CFS) và 29 Đại lý hải quan đang hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp và các cảng sông, cảng ICD.

Định hướng phát triển trong tương lai

Ở cấp độ Nhà nước, Thủ tướng đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó có chú trọng phát triển ở Bình Dương.

Định hướng phát triển trong tương lai
Định hướng phát triển trong tương lai

Ở cấp độ địa phương, tỉnh vẫn đang tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch về việc phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2011 – 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng dịch vụ logistics, đặc biệt là xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ; nạo vét, khai thông hệ thống đường sông. Kêu gọi đầu tư vào các cảng cạn, các cảng sông nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng các dịch vụ logistics ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện chủ trương phát triển ngành logistics của tỉnh, Cục Hải quan Bình Dương phối hợp cùng Tạp chí Vietnam Logistics Review tổ chức Hội thảo “Bình Dương: Tiềm năng và lợi thế phát triển logistics”, giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến 2030.

Thực hiện chủ trương phát triển ngành logistics của tỉnh
Thực hiện chủ trương phát triển ngành logistics của tỉnh

Hội thảo nhằm phân tích, đánh giá thực trạng và tìm kiếm những giải pháp phát triển tiềm năng và lợi thế của ngành dịch vụ logistics trên địa bàn Bình Dương. Qua đó, tạo cầu nối, gắn kết giữa nhà nước, cơ quan hải quan, thuế với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics.

Đây là dịp để các doanh nghiệp hoạt động trong ngành logistics bày tỏ những quan điểm, vướng mắc cần được hỗ trợ đồng thời đưa ra những sáng kiến mới tạo thuận lợi chung cho các doanh nghiệp trong phát triển.

Trang Trương

 >> Bình Dương khai thác tiềm năng để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

khuyến mãi
Chia sẻ